Trang Điểm Mặt

Cho khuôn mặt luôn rạng rỡ !!!

Bàn về thất bại “start

Bàn về thất bại “start-up” Hạng Võ (Hạng Vũ) Tây Sở Bá Vương.
Trước nhất, xin nói rõ, Hạng Vũ đúng là chết trong sự buông bỏ, nhưng sự buông bỏ đó cũng hợp lý thôi. Và ông ta tự thua cuộc, tự đặt mình vào thế thua chứ không phải thua vì tài trí Lưu Bang. Đó là những nguyên nhân xin được phép khái quát ở dưới đây theo cách rõ ràng cụ thể nhất có thể trong khả năng bản thân.
Khi Hạng Lương khởi nghĩa chống Tần, theo mưu kế của mưu sĩ Phạm Tăng, Hạng Lương lập Hùng Tâm làm Sở Hoài Vương ( sau là Sở Nghĩa Đế) để lấy danh nghĩa quy tập hào kiệt chống Tần. Theo về dưới trướng Nghĩa Đế có cả nghĩa quân của Lưu Bang. Sau cái chết của Hạng Lương, mối quan hệ của Hạng Vũ và Nghĩa Đế trở lên xấu đi, Nghĩa Đế theo ý quần thần có cảm tình với Lưu Bang hơn. Do đó Nghĩa Đế giao hẹn cho 2 cánh quân: Ai vào Quan Trung ( đất Tần) trước thì sẽ làm Quan Trung Vương. Lưu Bang được ưu ái đi đường chính Tây qua Vũ Quan vào Hàm Dương mà không gặp phải lực lượng mạnh nào. Hạng Vũ vì bị ghét chỉ làm phó tướng cho Tống Nghĩa, phải theo quân lên phía bắc cứu Triệu, đụng độ chủ lực quân Tần do Chương Hàm chỉ huy. Hạng Vũ sau 46 ngày mới giết được Tống Nghĩa cướp quyền chỉ huy lên phía Bắc đánh trận Cự Lộc. Vì phải đi xa, làm việc khó hơn nên Hạng Vũ vào Hàm Dương sau Lưu Bang. Nếu coi Nghĩa Đế là cấp trên của cả hai người trong buổi đầu khởi nghiệp là nhà đầu tư đầu tiên của cả hai thì Hạng Vũ đã không có quan hệ tốt với cấp trên với nhà đầu tư, dẫn tới không được ủng hộ khi khởi nghiệp riêng.
Thứ hai, khi chiếm quyền kiểm soát Quan Trung do Lưu Bang lui bước. Hạng Vũ không chọn Quan Trung làm nơi dựng nghiệp, Quan Trung là đất giàu có đông dân dồi dào lương thực khi đó, nếu Hạng Vũ ở lại sẽ có nguồn lực rất lớn. Hạng Vũ lại về Bành Thành. Nó giống như bạn muốn khởi nghiệp với cây cà phê nhưng lại nhất quyết không muốn lập nghiệp ở Tây Nguyên mà nhất quyết về Đồng Bằng sông Hồng vậy. Chọn sai địa điểm kìm hãm sự phát triển của dự án khởi nghiệp. Sau Lưu Bang chiếm được đất Quan Trung, lương thực dồi dào đầy đủ cung cấp xuyên suốt cho cả cuộc chiến.
Thứ ba, Nhân từ với kẻ địch là tàn nhẫn với chính mình. Hạng Vũ đã bỏ qua cơ hội diệt trừ Lưu Bang ở tiệc Hồng Môn, mặc cho thủ hạ ra sức khuyên bảo. Tha cho Lưu Bang đã đành, Hạng Vũ lại không kiểm soát Lưu Bang ở cạnh mình lại phong đất Ba Thục và Hán Trung cho Lưu Bang. Dù chỉ có được địa bàn xấu nhưng đây chính là cơ sở để Lưu Bang làm lại từ đầu, diệt Hạng Vũ sau này.
Thứ tư, Hạng Vũ chỉ tin dùng người quen, bạc đãi người sơ, dùng người lại không vì tài năng của người ta. Hàn Tín vì không thân Hạng Vũ nên chỉ làm chấp kích lang trung ( người cầm kích đứng hầu). Sau này, Hàn Tín bỏ Sở về Hán được Lưu Bang phong làm đại tướng, chức cao hơn cả những người theo Lưu Bang từ đầu như Phàn Khoái, Hạ Hầu Anh, Chu Bột…..Một ví dụ khác là Trần Bình cũng là mưu sĩ bỏ Sở về Hán. Hai người này góp công không nhỏ cho sự hình thành nhà Hán về sau.Sau này đến cả mưu sĩ Phạm Tăng cũng bị Hạng Vũ nghi ngờ, uất ức mà chết. Khi khởi nghiệp mà công tác quản lý nhân sự không tốt thì cũng sớm đóng cửa dẹp tiệm. Nhân tài không được đối xử tử tế sẽ chạy sang làm cho công ty khác.
Thứ năm, Hạng Vũ không biết quản lý tái tạo nguồn lực bổ sung cho mình. Lưu Bang sau thảm bại Bành Thành ( 56 vạn quân bị đánh tan tác) chạy về thành Huỳnh Dương đã được thừa tướng Tiêu Hà nhanh chóng bỏ sung lương thảo và quân đội mới ( gần 20 vạn người, bao gồm cả thanh thiếu niên tòng quân) từ Quan Trung ra. Trong khi đó Hạng Vũ cứ hao binh tổn tướng mà chẳng có biện pháp bổ sung hữu hiệu, xứng đáng.
Thứ sáu, Hạng Vũ định vị sai đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất với mình. Hạng Vũ cứ sa lầy trong cuộc chiến tranh với Tề mà không đề phòng Lưu Bang cứ lần dần từ phía Tây.Xác định sai đối thủ cạnh tranh trực tiếp thì tất có lúc chết trong tay đối thủ.
Thứ bảy, Hạng Vũ không để tâm tấn công các thị trường khác. Quân Hán với chiến lược một giữ Hà Nam, một đánh Hà Bắc đã dần thu phục, Ngụy, Triệu, Yên, Tề. Thất hùng cũ bảy nước thì đến đại chiến Cai Hạ 6 nước đã về Hán, dẫn tới chênh lệch quân số cực lớn giữa Hán và Sở sau đó ( 40 vạn quân Hán so với 10 vạn quân Sở).
Thứ tám, Hạng Vũ đã tự mình bỏ cuộc ở bến Ô Giang. Nhưng cục diện khi đó như phân tích ở trên, quân Hán áp đảo. Hạng Vũ đã không chú trọng đến xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân. Ông bị người đời cho là tàn bạo khi chôn sống 20 vạn hàng binh Tần sau trận Cự Lộc, giết vua Sở Nghĩa Đế. Trái ngược lại Lưu Bang được xây dựng là người nhân nghĩa thương dân. Hạng Vũ có qua sông về Giang Đông có lẽ cũng chỉ vẫy vùng thêm một thời gian nữa sẽ lại bị quân Hán đánh dẹp. Lãnh đạo công ty mà không có hình ảnh tốt trong mắt công chúng thì dự án khởi nghiệp khó được sự ủng hộ hưởng ứng. Đến khi thất bại, muốn làm lại cũng khó. Cựu CEO Lehman Brothers Richard S. Fuld người được cho là một trong những tội đồ của khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 mở công ty tư vấn cũng không có nhiều khách vì mọi người cảm thấy không tin tưởng được ông ta sau những gì đã xảy ra.
Thất bại của Hạng Vũ không chỉ đơn giản là vì thiếu lòng kiên trì hay không dám làm lại từ đầu. Đó là tổng hòa của nhiều nguyên nhân, dẫn tới sự sụt đổ của cơ nghiệp do chính tay ông vất vả dựng lên.
Một doanh nghiệp hay doanh chủ có rất nhiều điểm yếu nhưng DN đó bị phá sản hay không lại do không bảo vệ được tử huyệt của mình, các điểm yếu nếu ko được che đậy hay chữa trị kịp thời thì đến một ngày nào đó, nó chính là tử huyệt giết chết DN.
Trần Đức Lợi
Bài viết của tác giả Tiến Đỗ trong Group QTvKN

Comments are closed.